Trien lam ve chien dich tieu diet trum khung bo Bin Laden hinh anh 1Một góc ở bảo tàng. (Nguồn: The Financial Express)

Một triển lãm về cuộc săn lùng kéo dài 10 năm nhằm tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Ossama Bin Laden sẽ được mở cửa từ ngày 15/11 tại Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân 11/9 ở thành phố New York của Mỹ.

Với tên gọi "Tiết lộ về cuộc săn lùng Bin Laden", triển lãm sẽ trưng bày mô hình ngôi làng Abbottabad ở Pakistan, nơi thủ lĩnh thánh chiến này ẩn náu, và một đoạn video cho thấy cựu Tổng thống Barack Obama đã do dự thế nào trước khi "bật đèn xanh" cho cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ vào đêm 1 rạng sáng 2/5/2011 (giờ Pakistan) tiêu diệt Bin Laden. Ngoài ra, triển lãm kéo dài đến tháng 5/2021 còn trưng bày 60 hiện vật, gồm một số thu giữ từ ngôi làng trên và hàng chục bức ảnh cùng băng video.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân 11/9, bà Alice Greenwald cho biết đến với triển lãm này, người xem sẽ có một cái nhìn sâu hơn về cuộc đột kích qua lăng kính của những người trong cuộc.

[Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã thiệt mạng]

Khách tham quan có thể "mục sở thị" hoạt động thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan tới sứ mệnh truy lùng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, kẻ chủ mưu các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người. Triển lãm cũng tập trung vào những câu chuyện "rất thật" của chiến dịch trên thông qua các cuộc phỏng vấn những quan chức cấp cao đã từng phê chuẩn cuộc tấn công, đến các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm đã đột nhập ngôi làng trên.

Cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden với mệnh danh "Chiến dịch Neptune Spear" kéo dài 40 phút. Sau khi xác định nhân dạng, các lực lượng Mỹ đã tiến hành thủy táng trùm khủng bố này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)