Dựa trên một nghiên cứu động vật quy mô nhỏ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tim mạch của Đại học Ottawa, Canada đã phát triển một dạng Collagen tăng cường thành phần hóa học có thể giúp tái tạo những cơ tim bị thương tổn.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada kết quả thử nghiệm cho thấy khi được tiêm vào cơ đùi bị thương tổn của 30 con chuột, Collagen hoạt động như một nam châm, thu hút các tế bào gốc di chuyển đến các tế bào bị thương tổn. Nhờ đó, các tế bào này phát triển theo cấp số nhân đủ sức nuôi dưỡng các mạch máu mới. Điều này sẽ góp phần làm lành các mô tế bào bị tổn thương và phục hồi một số chức năng của cơ sau hai tuần.

Việc nghiên cứu ra chất Collagen tăng cường này mở ra triển vọng sử dụng tế bào gốc để chữa trị bệnh tim, căn bệnh gây tử vong cao nhất ở Canada hiện nay. Mặc dù kết quả ban đầu cho thấy nhiều triển vọng, nhưng các nhà khoa học nêu rõ cần có thêm các thử nghiệm để xác định tác dụng lâu dài của phương pháp này.

Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người. Collagen và có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, giống như một chất ''keo'' kết dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh. Phát hiện trên được công bố trên tạp chí "Journal of the Federation of the American Societies of Experimental Biology" của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)