Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Hải-Bình/Vietnam+)

Việc Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được hình thành vào cuối năm nay được dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giữa các nước trong khu vực.

Đây cũng chính là chủ đề của cuộc hội thảo vừa diễn ra ngày 2/7 tại Singapore, do Cục Xây dựng và Công trình (BCA) tổ chức, với sự tham gia của đông đảo các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng đến từ các quốc gia Đông Nam Á cũng như quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại cuộc hội thảo, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận định tiềm năng và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này là rất lớn khi AEC chính thức hình thành, bởi “thị trường chung” ASEAN với 600 triệu dân không những là mảnh đất màu mỡ cho thương mại, bán lẻ, du lịch…, mà còn là nơi có tốc độ phát triển hạ tầng vào loại cao trên thế giới.

Nhu cầu về vốn, vật liệu xây dựng cũng như đòi hỏi về áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới đang biến ASEAN thành khu vực giàu tiềm năng thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tham dự hội thảo đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây đã có bước tiến mới như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý cho việc hình thành các dự án hợp tác theo hình thức công-tư (PPP), góp phần minh bạch môi trường đầu tư cũng như tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đến lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Ông Khalid Saleem, Tổng Giám đốc quản lý giao thông-châu Á Thái Bình Dương, SMEC (Australia) cho biết Việt Nam mới đây ban hành các quy định pháp luật mới về đầu tư theo hình thức PPP là một bước đáng ghi nhận, góp phần minh bạch hóa môi trường đầu tư.

Ông nhấn mạnh việc này sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng và thuận lợi hơn khi đến với Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam có những tiềm năng và lợi thế to lớn trong việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, với kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, bà Lena Ng, Ban cố vấn Tập đoàn xây dựng Amata (Thái Lan) đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư đồng thời cho biết tập đoàn này sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại thị trường Việt Nam, ngoài các dự án tại Biên Hòa (Đồng Nai), Tuần Châu (Quảng Ninh)./.