Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikiwand)

Hiệp hội Máy nông nghiệp châu Âu (CEMA) vừa đưa ra dự báo doanh số bán máy nông nghiệp tại châu Âu sẽ phục hồi trong năm 2017 sau ba năm sụt giảm nhờ nhu cầu gia tăng tại Đức.

Các nhà sản xuất máy nông nghiệp chủ chốt, trong đó có Deere & Co. và AGCO (đều của Mỹ), trong tháng này đã chứng kiến lượng đơn đặt hàng tại Liên minh châu Âu (EU) đạt mức cao nhất kể từ niên vụ 2012-2013 và niềm tin của giới doanh nghiệp tại khu vực châu Âu ở mức cao nhất trong 5 năm.

Trong khi đó, nhu cầu trong quý đầu tiên vẫn còn ảm đạm, và doanh số bán máy kéo, phân khúc máy móc nông nghiệp lớn nhất, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm 6,7% trong cả năm 2016.

Là nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất EU, nhưng Pháp đang phải trải qua vụ thu hoạch ngũ cốc tồi tệ nhất trong ba thập niên vào năm 2016, và giá cả sụt giảm đã làm ảnh hưởng đến khả năng đầu tư vào máy móc của người nông dân.

Doanh số bán máy nông nghiệp tại Pháp đã giảm 8% trong năm 2016 và CEMA dự báo mức giảm tương tự trong nửa đầu năm nay.

[EU chi bổ sung 39 triệu euro hỗ trợ ngành sản xuất nông sản]

Còn nhu cầu tại Đức, thị trường máy nông nghiệp hàng đầu của EU chỉ sau Pháp, hiện đang tăng lên. CEMA cũng lạc quan với dự báo doanh số bán máy nông nghiệp ở Anh và Tây Ban Nha đều sẽ tăng trong năm nay.

Theo ước tính của CEMA, doanh thu máy nông nghiệp của châu Âu đã giảm khoảng 4% trong năm 2016 xuống 24,6 tỷ euro (27 tỷ USD).

Thị trường máy nông nghiệp Bắc Mỹ cũng suy yếu do giá ngũ cốc thấp đã ảnh hưởng đến sức mua của người nông dân.

Deere & Co dự báo năm nay doanh số bán máy nông nghiệp của hãng sẽ ghi nhận lần tăng lần đầu tiên trong ba năm, chủ yếu nhờ tình hình kinh tế cải thiện tại Brazil và Argentina./.