Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được cam kết mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận thương mại song phương giữa hai cường quốc sẽ diễn ra "rất, rất sớm."

Cam kết này được Tổng thống Trump đưa ra tại cuộc gặp với Thủ tướng May bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đang diễn ra tại Hamburg, Đức, ngày 8/7.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Trump nêu rõ: "Không một quốc gia nào có thể có mối quan hệ gần gũi hơn mối quan hệ Anh và Mỹ... Chúng tôi đang bàn thảo về một thỏa thuận thương mại, một thỏa thuận "rất, rất lớn," một thỏa thuận rất mạnh, và tôi nghĩ chúng tôi sẽ triển khai rất, rất nhanh."

[Bầu cử Quốc hội Anh quyết định tương lai quan hệ Anh-Mỹ]

Ngoài ra, trả lời báo giới về kế hoạch thăm Anh sắp tới, vốn đang đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía người dân Anh, Tổng thống Trump khẳng định: "Tôi sẽ tới London" và 2 bên sẽ sớm ấn định thời gian diễn ra chuyến thăm.

Vấn đề triển vọng ký kết các thỏa thuận thương mại của Anh thời hậu Brexit, chỉ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), là một trong những nội dung chính của các tranh luận chính trị về tiến trình Brexit tại Anh.

Các thỏa thuận thương mại quốc tế hiện nay của Anh với các nước đang được tiến hành, tuy nhiên ký kết chính thức chỉ thực hiện được sau khi Anh rời khỏi EU.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Thủ tướng Anh May cũng có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Cụ thể, sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng May cũng đặt kỳ vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với nước này ngay sau khi tiến trình đàm phán Brexit kết thúc.

Tuần vừa qua, EU đã ký thỏa thuận thương mại với Nhật Bản. Theo Thủ tướng May, điều này không ảnh hưởng đến việc Anh sẽ ký thỏa thuận thương mại với Nhật Bản trong giai đoạn hậu Brexit.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bà May đã đề cập đến vấn đề sản xuất thép tràn lan của Trung Quốc và nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với EU và Trung Quốc./.