Nền kinh tế Canada đang tiến gần tới "đỉnh điểm" phục hồi trong bối cảnh niềm tin tiêu dùng và kinh doanh trong nước được tăng lên, cộng thêm nhiều dấu hiệu rõ nét về gia tăng nhu cầu từ bên ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Canada.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết đây là nhận định mới nhất của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Stephen Poloz tại Hội nghị Hội đồng thương mại Vancouver ngày 18/9.

Theo ông Stephen Poloz, kinh tế Canada sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng mạnh hơn trong những tháng cuối năm và có thể sẽ không cần đến các hỗ trợ kỹ thuật như điều chỉnh lãi suất...

BoC tin tưởng rằng, sự gia tăng mạnh mẽ trong kinh doanh và đầu tư xây dựng các khu dân cư ở Mỹ sẽ mang lại những lợi ích đặc biệt cho lĩnh vực xuất khẩu của Canada, nhất là đối với các mặt hàng máy móc thiết bị và sản phẩm gỗ. Hiện lĩnh vực xuất khẩu chiếm hơn 1/3 tổng sản phẩm quốc dân của Canada.

Cũng theo ông Poloz, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy niềm tin kinh doanh của giới đầu tư và người tiêu dùng đối với triển vọng phục hồi kinh tế đã được tăng cường mạnh mẽ hơn.

Hầu hết các giám đốc điều hành của các doanh nghiệp tham gia khảo sát của BoC đều nói rằng họ có kế hoạch tăng đầu tư và tuyển thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh trong năm tới.

Tăng trưởng kinh tế Canada bị sụt giảm đáng kể sau những tác động của trận lũ lụt ở Alberta và cuộc đình công kéo dài ở Quebec trong quý 2.

Tuy nhiên, theo báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất công bố tháng Bảy, BoC dự báo tăng trưởng kinh tế của Canada trong năm này sẽ đạt mức 1,8%, trước khi tăng lên 2,7% trong hai năm tiếp theo./.