Bộ Lao động Mỹ ngày 8/5 cho biết các công ty Mỹ đã đăng tải thông tin tuyển dụng cho 3,74 triệu việc làm trong tháng Ba vừa qua, mức cao nhất trong vòng gần bốn năm qua, tín hiệu cho thấy số liệu về việc làm trong những tháng tới có thể được cải thiện.

Số vị trí tuyển dụng của tháng Ba vừa được công bố đã tăng đáng kể so với mức 3,57 triệu của tháng Hai và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2008, thời điểm ngay trước khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra.

Số liệu việc làm mới tạo ra trên thị trường lao động Mỹ tháng Ba và tháng Tư đã giảm so với các tháng trước đó, khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, số vị trí tuyển dụng của tháng Ba cao kỷ lục cho thấy các con số việc làm của hai tháng vừa qua có thể chỉ là tạm thời và không phải là xu hướng của nền kinh tế Mỹ. Thông thường, phải mất từ một đến ba tháng để các nhà tuyển dụng có thể tìm được người thích hợp.

Theo các số liệu thống kê trước đó, trong tháng Ba có 12,7 triệu người Mỹ thất nghiệp, tức là có 3,4 người cho một vị trí tuyển dụng.

Cho dù tỷ lệ này đã tốt hơn rất nhiều so với mức 7/1 khi cuộc suy thoái kết thúc, nhưng các chuyên gia cho rằng trong một thị trường lao động lành mạnh thì tỉ lệ thường là 2/1.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ thông báo nền kinh tế nước này đã tạo được 115.000 việc làm trong tháng Tư và 154.000 việc làm trong tháng Ba, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 252.000 việc làm của ba tháng trước đó.

Việc sụt giảm này một phần được cho là do mùa đông ấm bất thường vừa qua khiến lượng việc làm tăng trưởng mạnh trong mùa đông và giảm bớt vào mùa xuân.

Lượng vị trí tuyển dụng tăng lên trong tháng Ba chủ yếu do hai ngành hết sức quan trọng với nền kinh tế Mỹ là sản xuất công nghiệp và xây dựng. Trong tháng Ba, các nhà máy công nghiệp đăng tuyển thêm 55.000 vị trí, còn các công ty xây dựng đăng tuyển thêm 23.000 vị trí.

Tuy nhiên, số vị trí việc làm trong chính phủ lại giảm 26.000, chủ yếu ở cấp bang và địa phương, nơi chính quyền tiếp tục chịu các sức ép về ngân sách./.