Triet pha duong day cho vay voi lai suat len den 720% moi nam hinh anh 1Đối tượng Huỳnh Út Tám tại cơ quan công an. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Chiều 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Huỳnh Út Tám, sinh năm 1989, trú ấp Xẻo Ngát A, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang (tạm trú tại ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra làm rõ hành vi cho vay nặng lãi.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Công an huyện Châu Thành đã phát hiện một nhóm đối tượng đang cho nhiều người dân nghèo trên địa bàn xã Thanh Điền vay với lãi suất lên đến 720%/năm.

Vào lúc 19 giờ 50 phút, ngày 2/2/2021, tại ấp Thanh Sơn, xã Thanh Điền, lực lượng Công an tiến hành bắt quả đối tượng Huỳnh Út Tám đang thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Tang vật thu tại hiện trường gồm 1 xe môtô, 2 điện thoại di động, trên 32 triệu đồng tiền mặt, cùng 3 quyển tập ghi danh sách người vay tiền.

Tại cơ quan công an, đối tượng Huỳnh Út Tám bước đầu khai nhận khoảng tháng 6/2020, Tám đến xã Thanh Điền, huyện Châu Thành để tạm trú và sử dụng số tiền trên 1 tỷ đồng để cho vay với lãi suất cao, không cần thế chấp.

[Tín dụng đen “hoành hành": Đẩy mạnh các kênh vay tiêu dùng chính thức]

Người vay tiền được chọn hai cách vay là vay trả góp theo ngày (với lãi suất 260%/năm) và vay trả lãi ngày (giữ nguyên gốc, với lãi suất từ 360% đến 720%/năm). Mỗi người vay tiền sẽ được đối tượng Huỳnh Út Tám giải quyết cho vay từ 5 triệu đồng đến 40 triệu đồng và bị tạm giữ một số giấy tờ tùy thân.

Tính đến khi bị bắt quả tang, đối tượng Huỳnh Út Tám đã cho trên 40 người vay, với tổng số tiền cho vay trên 1,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 200 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra làm rõ./.

Phạm Thanh Tân (TTXVN/Vietnam+)