Tang vật ma túy đá thu giữ trong một vụ án. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có quy mô lớn, từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, trung chuyển qua Hà Nội rồi đi các tỉnh, thành trên toàn quốc để tiêu thụ. 

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong đường dây này, gồm Vũ Đình Thuân (sinh năm 1960), trú huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1960, vợ của Thuân), trú ở Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Sùng A Lòng (sinh năm 1983), trú ở Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình và Hàng A Lăng (sinh năm 1993) là cháu của Lòng; Nguyễn Bá Lam (sinh năm 1978), trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ tang vật là 16 bánh heroin cùng hơn 1.800 viên ma túy tổng hợp. 

Trước đó, từ công tác nắm địa bàn và nguồn tin trinh sát, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Công an quận Nam Từ Liêm xác định có một đường dây ma túy có quy mô "khủng," từ huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, trung chuyển qua Hà Nội rồi đi các tỉnh, thành trên toàn quốc để tiêu thụ.

[Bắt đối tượng vận chuyển trái phép ma túy từ Tây Bắc về Hà Nội]

Trong đường dây này, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Bá Lam đóng vai trò là những mắt xích quan trọng. 

Sau một thời gian mật phục theo dõi, ngày 16/11, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Bá Lam điều khiển xe ôtô Corolla Altis đến gửi ở một bãi trông giữ xe phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Sau đó, Lam tiếp nhận một chiếc lốp dự phòng từ xe ôtô Fotuner của Sùng A Lòng. Lập tức, cảnh sát áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành kiểm tra hai chiếc xe ôtô và phát hiện trong người đối tượng Sùng A Lòng số tiền 74 triệu đồng, Hàng A Lăng số tiền 50 triệu đồng; phát hiện bên trong chiếc lốp xe dự phòng chuyển từ xe của Lòng sang xe ôtô của Lam có 16 bánh chất bột màu trắng nghi là heroin cùng 1.800 viên ma túy tổng hợp. 

Cơ quan công an đã bắt giữ Sùng A Lòng, Hàng A Lăng cùng Nguyễn Bá Lam, đồng thời bắt đối tượng Vũ Đình Thuân, Nguyễn Thị Nguyệt. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Nguyệt, lực lượng công an đã thu giữ 47 viên ma túy tổng hợp, hơn 35.000 USD và gần 135 triệu đồng. 

Đấu tranh bước đầu, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Vợ chồng Nguyễn Thị Nguyệt, Vũ Đình Thuân đã đặt mua ma túy của Sùng A Lòng với giá 160 triệu đồng/bánh heroin.

Sùng A Lòng đã liên hệ với nhiều đối tượng, mua trực tiếp ma túy với giá 150 triệu đồng/bánh ở thung lũng Hang Kia, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngày 15/11, Lòng và Lăng điều kiển xe Fotuner đem ma túy để trong lốp xe xuống Hà Nội để gặp Nguyệt giao hàng. Sáng 16/11, Lam và Thuân đã chuyển hàng từ xe của Lòng sang xe của Lam rồi mang về cho Thuân tiêu thụ. Khi các đối tượng vừa di chuyển thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. 

Kết quả giám định cho thấy, 16 bánh chất bột màu trắng được xác định là heroin có trọng lượng 5.631,36 g; 1.800 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 171,19 g. Số ma túy thu trong nhà Nguyệt là ma túy tổng hợp. 

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./.