Ngày 30/5, Phòng cảnh sát điều tra trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ Nguyễn Hoài Hận (32 tuổi, quê An Giang) cùng 5 đối tượng (chưa xác định danh tính) gây ra trên 30 vụ trộm container trên địa bàn Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh... từ năm 2008 đến nay.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Hận cùng đồng bọn sử dụng hồ sơ giả để xin vào làm lái xe cho các công ty vận tải chuyên vận chuyển container hàng hóa cho các doanh nghiệp ra các cảng trong khu vực để phục vụ xuất khẩu.

Trong quá trình lái xe, vận chuyển hàng hóa, các nghi phạm trên đã móc nối với người bên ngoài tổ chức “đục khoét” hàng chục container để trộm hàng, đánh tráo hàng hóa thành một đường dây chuyên nghiệp trong nhiều năm liền.

Thủ đoạn được bọn trộm thực hiện: phá các kẹp chì niêm phong của các container hàng hóa để tráo hàng và sau đó dùng kẹp chì giả để qua mặt các doanh nghiệp và cơ quan chức năng.

Các loại hàng hóa mà các nghi phạm trộm gồm rất nhiều loại sản phẩm trên quy mô lớn như: quần áo may sẵn, hạt điều, càphê, mủ cao su và các sản phẩm đồ gỗ… Sau đó chúng tuồn ra thị trường tiêu thụ.

Hiện nay, đường dây “móc ruột” container đang được Công an Bình Dương mở rộng điều tra trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế phía Nam./.