Chiều 9/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1981, trú tại Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) và Vũ Thị Hương (sinh năm 1982, trú tại Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, là em họ của Nhàn) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Đây là hai đối tượng bước đầu được xác định đã bán 775 tờ hóa đơn giá trị gia tăng khống với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan công an, đầu tháng 8/2016, địa bàn phường Láng Thượng, Đống Đa (Hà Nội) xuất hiện một ổ nhóm đối tượng thuê đất thành lập công ty để hoạt động kinh doanh nhưng thực tế không có hoạt động kinh doanh mà chỉ thực hiện mua bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Khi lôi kéo được đông công ty vào hoạt động, mua bán nhiều hóa đơn với số lượng rất lớn, các đối tượng thay đổi địa điểm hoạt động, công ty ngừng hoạt động để che giấu, tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Từ kết quả xác minh thông tin, Công an quận Đống Đa lập chuyên án tổ chức đấu tranh. Qua quá trình điều tra, lực lượng công an xác định lượng hóa đơn bán ra và mua đầu vào rất lớn cho các đối tượng thuộc nhiều công ty sử dụng hóa đơn, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau trên toàn quốc.

Các doanh nghiệp đã bán và sử dụng hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Nhà hàng vườn nướng hải sản (địa chỉ ngõ 84 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội) với số tiền mua bán hóa đơn nhiều tỷ đồng. Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Vũ Thị Hương là hai nghi can cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn này.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Vũ Thị Hương đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khoảng đầu năm 2014, Hương cùng Nhàn và anh Nguyễn Mậu Hồng mở nhà hàng Vườn nướng hải sản tại ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội) để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong quá trình kinh doanh, có nhiều khách đến ăn hỏi hóa đơn giá trị gia tăng thanh toán nên Hương và Nhàn bàn bạc thống nhất thực hiện thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản để xuất hóa đơn cho khách.

Tháng 4/2016, Hương và Nhàn trả lại mặt bằng và nhà hàng Vườn nướng hải sản, không còn liên quan gì đến việc kinh doanh tại khu đất ở ngõ 84 Chùa Láng. Sau đó, Hương tăng cường hoạt động bán hóa đơn giá trị gia tăng khống cho những khách quen có nhu cầu.

Hương thỏa thuận với khách nếu mua hóa đơn phải trả 11% trị giá tiền hóa đơn trước thuế bao gồm 10% thuế VAT còn 1% Hương được hưởng từ việc bán hóa đơn khống.

Nếu khách thống nhất và đồng ý mua hóa đơn sẽ phải cung cấp thông tin, địa chỉ công ty, mã số thuế và số tiền theo hóa đơn, Hương sẽ căn cứ thông tin và tiền mua của khách viết hóa đơn sau đó đưa cho Nhàn ký và đóng dấu (với tư cách Giám đốc công ty).

Khi xuất và giao tờ liên 2 hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản cho khách, Hương hẹn ở địa chỉ bất kỳ, thu 11% số tiền ghi trong hóa đơn trước thuế và giao liên 2 hóa đơn giá trị gia tăng cho khách.

Để hợp thức hóa đầu vào khi kê khai thuế, Hương đã mua lại những hóa đơn bán về lương thực, thực phẩm của những người giao hàng. Khi nhận hóa đơn mua, Hương trả tiền tương ứng 10% tiền ghi trong hóa đơn cho người bán.

Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra./.