Sáng 18/7, Đại tá Nhâm Ngọc Tám, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo điều tra chuyên án 006-N cho biết chiều tối 17 và sáng 18/7, Công an các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh đã bắt thêm 7 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Theo Đại tá Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, chuyên án 006-N là một trong những chuyên án phòng chống tội phạm ma túy có quy mô, phức tạp lớn nhất từ trước đến nay trong cả nước. Hoạt động của tổ chức tội phạm rất rộng bao gồm cả nước ngoài như Lào, Thái Lan, Trung Quốc và hơn chục tỉnh, thành phố trong nước từ Bắc chí Nam.

Liên quan đến chuyên án, đến thời điểm này, riêng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 25 bị can, trong đó tạm giam 19 bị can, phối hợp với Văn phòng Interpol hoàn thành thủ tục truy nã quốc tế đối với 6 bị can; mở rộng làm rõ vai trò đồng phạm của 4 đối tượng đang bị công an các địa phương truy nã, thu giữ vật chứng gồm 131 bánh heroin, 113.600 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy dạng đá, 1,13 tỷ đồng, 25.000 USD và 6 xe ôtô dùng vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy. Đồng thời, thu thập đủ căn cứ pháp lý để đề nghị truy tố các bị can về hành vi mua bán, vận chuyển 1.038 bánh heroin, 200.000 viên ma túy tổng hợp và 25 kg ma túy đá trong thời gian từ năm 2011 đến nay.

Từ cuối năm 2006, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện nguồn tin về hoạt động của một nhóm đối tượng người Việt Nam chuyên mua bán, vận chuyển heroin từ Lào đưa qua các tuyến biên giới cửa khẩu Lao Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), khu vực các huyện biên giới của tỉnh Sơn La, cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị)... vào Việt Nam.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục đưa ma túy về các địa bàn các thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh để tiêu thụ một phần trong nước, phần còn lại đưa sang Trung Quốc tiêu thụ qua đường tiểu ngạch. Đồng thời, mua ma túy tổng hợp với số lượng hàng chục nghìn viên/chuyến tại Trung Quốc và vận chuyển về Việt Nam qua tuyến biên giới để tiêu thụ trong nội địa.

Ban chuyên án đã bắt giữ, điều tra, làm rõ hành vi một số đối tượng chủ chốt như Nguyễn Thị Hạnh cùng chồng là Đào Minh Tuấn (trú ở thị trấn Mộc Châu, Sơn La), Sa Văn Cầu, đối tượng truy nã đặc biệt hiện đang lẩn trốn trên lãnh thổ nước Lào, Sùng A Tếch (Mai Châu, Hòa Bình)...

Hiện cơ quan công an các tỉnh, thành phố tiếp tục điều tra, mở rộng điều tra.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen và thưởng nóng cho Ban chuyên án về chiến công trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy./.

Văn Đức (TTXVN)