Triet pha duong day mua ban trai phep hoa don gia tri gia tang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: 123rf.com)

Ngày 10/8, Công an thành phố Hà Nội chính thức thông tin Phòng An ninh Kinh tế phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công chuyên án “VAT6,” khởi tố và bắt tạm giam 3 nghi can liên quan đến vụ án để điều tra về hành vi "In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước."

Các nghi can gồm: Hoàng Lệ Hằng (sinh năm 1971), Nguyễn An Tuấn (sinh năm 1968) đều ở Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Vũ Kim Oanh (sinh năm 1956), ở ngõ Vạn Ứng, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo Thượng tá Phùng Anh Quang, Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội, qua công tác nắm tình hình, đơn vị này phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trái phép.

Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật của các công ty, kể cả công ty mới thành lập nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh với sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực như, xây dựng cơ bản, du lịch, dịch vụ... để xuất, bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Phòng An ninh Kinh tế đã xây dựng kế hoạch báo cáo đề xuất Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thiết lập chuyên án “VAT6” để đấu tranh với các đối tượng hoạt động mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng.

Qua điều tra, lực lượng trinh sát xác định, Hoàng Lệ Hằng là đối tượng đứng đầu, tập hợp, chỉ đạo điều hành một nhóm các đối tượng có quan hệ gia đình, người quen hoạt động mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng và đặt trụ sở làm việc tại quán càphê Yến, số 35D phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hằng trực tiếp thu gom các doanh nghiệp từ các đối tượng khác với giá từ 30-40 triệu đồng/doanh nghiệp (bao gồm con dấu và hóa đơn). Những doanh nghiệp này đều hoạt động hợp pháp, chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Nhưng ở thời điểm sử dụng hóa đơn, các doanh nghiệp này không hề có hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Sau đó, Hoàng Lệ Hằng cùng các đối tượng liên quan tổ chức giao dịch, thoả thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hóa đơn, giá từ 200.000-300.000 đồng/hóa đơn với hóa đơn giá trị dưới 20 triệu đồng và 2% tổng giá trị tiền ghi trên hóa đơn đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng hoặc qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng trong nhóm viết, xuất hóa đơn, giao nhận hóa đơn và giao dịch chuyển khoản.

Hoạt động của các đối tượng mang tính hệ thống, có tổ chức, chuyên nghiệp, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Với các nhóm đối tượng môi giới, kế toán xuất hóa đơn, vận chuyển hóa đơn và giao dịch ngân hàng được hưởng lương hàng tháng (từ 7-10 triệu đồng, hoặc hưởng tiền chênh lệch % giá trị hóa đơn)... dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hoàng Lệ Hằng. Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng tham gia hoạt động trong đường dây này thường xuyên thay đổi người giao dịch ngân hàng, vận chuyển hóa đơn, địa điểm giao nhận gây khó khăn cho công tác điều tra.

Thượng tá Phùng Anh Quang cho biết ngày 30/7, Ban chỉ huy phá án đã phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức triệt phá thành công chuyên án "VAT6." Tang vật thu giữ gồm 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu Hộ kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hóa đơn có nhiều tờ đã viết nội dung cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hóa đơn đã mua bán; hơn 757 triệu đồng tiền mặt...

Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập lấy lời khai tổng số 16 đối tượng có liên quan đến vụ án.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện từ tháng 6/2014 đến nay, nhóm đối tượng này đã xuất khống hóa đơn với tổng giá trị trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước (số liệu chưa điều tra mở rộng).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận về hành vi phạm tội của mình và các đối tượng trong nhóm. Hoàng Lệ Hằng khai nhận Hằng là đối tượng cầm đầu, thành lập nhóm hơn 10 đối tượng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc./.
Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)