Binh sỹ Algeria. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Các lực lượng an ninh Algeria đã triệt phá một mạng lưới hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố đang hoạt động tại nhiều tỉnh thành của nước này.

Bộ Quốc phòng Algeria ngày 5/5 cho biết mạng lưới trên gồm 4 phần tử nguy hiểm làm nhiệm vụ quyên góp tài chính cho các nhóm khủng bố đang hoạt động tại thủ đô Alger và các thành phố khác như Batna và Borj Bouaririj, với mục đích để các nhóm khủng bố mua vũ khí, đạn dược lậu từ Libya nhằm tấn công trụ sở an ninh của các địa phương trên.

Trong đợt truy quét, quân đội Algeria cũng đã phá hủy 1 hầm trú ẩn của các phần tử khủng bố và thu giữ nhiều vũ khí.

Theo Bộ chỉ huy các hoạt động chống khủng bố thuộc quân đội Algeria, hiện có 304 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này, trong đó có 73 phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ trên cũng đưa ra những cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố kép tại các tỉnh miền Trung nước này và kêu gọi chỉ huy các đơn vị quân sự phải chủ động đưa ra các biện pháp và tăng cường hoạt động truy quét nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ tấn công khủng bố.

Cuộc nội chiến đẫm máu trong thập niên 90 của thế kỷ trước giữa chính phủ và phiến quân Hồi giáo ở Algeria đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng. Năm 2005, một Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc đã được thông qua nhằm chấm dứt thời kỳ nội chiến đen tối. Tuy nhiên, các nhóm thánh chiến vẫn hoạt động tại Algeria và thường tấn công nhằm vào lực lượng an ninh. Quân đội Algeria đã tiêu diệt và bắt giữ 157 phần tử khủng bố trong năm 2015 và hơn 100 phần tử khủng bố từ đầu năm đến nay.

Cũng trong ngày 5/5, lực lượng an ninh Tunisia đã triệt phá hai nhóm khủng bố có liên hệ với nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tại khu vực Tây Bắc nước này.

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, nhóm thứ nhất gồm 9 phần tử khủng bố đã tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố Okba Ibn Nafaâ thuộc AQIM đã bị bắt giữ tại Kef, cách thủ đô Tunis 175 km về phía Đông, khu vực giáp biên giới với Algeria; nhóm thứ hai gồm 5 thành viên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tài chính và cung cấp thực phẩm cho một nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt tại tỉnh Kef.

Một trong hai nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các trung tâm thương mại, trụ sở các đơn vị an ninh và trụ sở các chính đảng của nước này tại địa phương.

Trước đó, ngày 3/5, lực lượng an ninh Tunisia cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 9 tên được xếp vào loại đặc biệt nguy hiểm tại Djerba, cách thủ đô Tunis 500 km. Điều tra ban đầu cho thấy mạng lưới này đã lên kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm trụ sở cơ quan an ninh tại khu vực này nhằm gây sự hỗn loạn trong khu vực đúng thời điểm tại đây đón du khách hành hương.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do AQIM tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang lãnh thổ của mình khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng địa bàn./.