Triet pha nhom doi tuong cho vay nang lai nup bong tiem cam do hinh anh 1Đối tượng cho vay nặng lãi Trần Ngọc Bính tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Chiều 15/2, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã thưởng nóng 5 triệu đồng cho tập thể Phòng Cảnh sát hình sự thuộc Công an tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi núp bóng tiệm cầm đồ.

Trước đó, chiều 13/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá một nhóm đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động trên địa bàn huyện Đắk Song.

Công an đã bắt giữ Trần Ngọc Bính (sinh năm 1986, trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

[Đắk Lắk: Đối tượng 9X cho vay nặng lãi, đe dọa chặt tay người nợ]

Theo lời khai ban đầu của Bính, vào đầu năm 2018, Bính mở tiệm cầm đồ số 39 tại thôn 1, xã Trường Xuân, nhằm mục đích để hoạt động cho vay nặng lãi rồi thuê hai đối tượng khác về phụ giúp.

Bính cho in một số tờ rơi có nội dung quảng cáo việc cho vay tiền kèm số điện thoại của mình rồi dán ở các điểm công cộng.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, Bính thống nhất với họ về lãi suất và cách thức vay tiền rồi ghi vào sổ theo dõi hoặc giấy vay tiền. Nếu vay bằng hình thức vay có thời gian thì lãi suất từ 15-30%/tháng (tương đương 180-360%/năm); nếu vay trả góp thì lãi suất từ 15-18%/tháng (tương đương 180-216%/năm).

Ban đầu, cơ quan công an xác định có bảy hộ dân đã vay của Bính 545 triệu đồng, Bính đã thu lãi 139 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tang vật gồm: 118 tờ rơi thể hiện nội dung đáo hạn ngân hàng, cho vay trả góp; 123 tờ giấy, biểu mẫu, quyển sổ có nội dung vay tiền, theo dõi việc cho vay và đóng lãi hàng ngày, 58 tờ giấy biểu mẫu nội dung bán xe; 10 sổ hộ khẩu gia đình, 5 chứng minh thư nhân dân cùng 90 triệu đồng và nhiều vật dụng có liên quan khác.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định số tiền Bính sử dụng vào việc cho vay nặng lãi là hơn 12 tỷ đồng với hơn 1.000 lượt vay.

Vụ án đang được tiếp tục được điều tra làm rõ./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)