Ngày 14/5, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết đang tạm giữ Lê Văn Nguyễn, Nguyễn Trọng Hồng, Đặng Quang Thành Thanh, đều sinh năm 1990, ở phường Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội), về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

"Bộ ba" này vốn là nhân viên an ninh mạng. Lê Văn Nguyễn thường đến chơi điện tử trực tuyến tại quán Arena (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Cuối tháng 4/2015, trong lúc rảnh rỗi, Nguyễn tìm cách tấn công vào máy chủ của quán Arena, sau đó chiếm đoạt quyền quản trị và lấy cắp mật khẩu.

Nguyễn đã cài đặt chương trình “meta sploit inject keylog” vào máy chủ để lấy cắp mật khẩu. Việc Nguyễn tấn công vào hệ thống máy chủ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống mạng tại điểm kinh doanh trò chơi trực tuyến Arena.

Từ việc tấn công hệ thống quản trị mạng của quán Arena, Lê Văn Nguyễn bàn với hai người bạn học cùng một trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin là Nguyễn Trọng Hồng, Đặng Quang Thành Thanh tấn công vào các trang website để trộm cắp thẻ tín dụng sau đó bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

"Bộ ba" này phân công như sau Nguyễn tìm kiếm trang web có lỗi bảo mật, chiếm quyền quản trị, cùng Hồng viết mã code để lấy trộm thông tin thẻ tín dụng. Nguyễn và Thanh trao đổi, bán thông tin đã trộm cắp được, chuyển tiền về tài khoản của Thanh và tài khoản của Hồng. Tiền sẽ ăn chia theo tỷ lệ Nguyễn và Hồng mỗi đối tượng được hưởng 40%, Thanh được hưởng 20%.

Các đối tượng đã chiếm đoạt được khoảng 48.113 thông tin tài khoản thẻ tín dụng tại hai trang web. Nguyễn và Thanh bán được khoảng 34.000 thông tin cho các đối tượng. Những thông tin thẻ tín dụng được các đối tượng bán và chiếm đoạt số tiền bất hợp pháp hơn 400 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc./.