Trieu chung nhiem Omicron gay tac dong khac nhau o nam gioi va nu gioi hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc ngày 2/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu mới công bố mới đây, một triệu chứng chung khi nhiễm biến thế Omicron của virus SARS-CoV-2 gây tác động khác nhau đối với nam giới và nữ giới.

Nghiên cứu từ Web MD - trang web chuyên về thông tin y tế và khoa học - cho thấy 40% phụ nữ có triệu chứng mệt mỏi khi nhiễm biến thể Omicron, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ là 33%. Những người nhiễm Omicron cho biết họ có triệu chứng nhẹ.

[WHO báo động về số ca mắc COVID-19 toàn cầu gia tăng đột biến]

Có 5 triệu chứng rõ rệt khi nhiễm Omicron là ngứa rát họng, ho khan, mệt mỏi, đau cơ nhẹ và đổ mồ hôi ban đêm.

Theo chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm, Tiến sỹ Sachin Nagrani, mệt mọi là triệu chứng cấp tính và có thể là dấu hiệu ban đầu của COVID-19, song cũng có thể là do nguyên nhân khác.

Tiến sỹ Nagrani nhấn mạnh nhiều trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng nào và đây cũng là nguyên nhân khiến dịch lan mạnh.

Nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo về sự lây lan của một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi "Deltacron."

Deltacron là biến thể lai giữa hai biến thể Delta và Omicron, được giới khoa học gọi là virus tái tổ hợp AY.4/BA.1.

Đã có một số ít trường hợp nhiễm Deltacron được ghi nhận tại các nước châu Âu như Pháp, Đan Mạch, Đức và Hà Lan.

Trong khi đó, tờ The New York Times đưa tin Mỹ mới đây cũng đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Deltacron.

Các nhà khoa học cho biết biến thể này "cực kỳ hiếm" và không phải là "biến thể đáng lo ngại" (VOC) theo phân loại của WHO./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)