Hệ thống tàu điện ngầm ở Seoul. (Nguồn: securityaffairs.co)

Ngày 8/10, Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của phía Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng hồi năm ngoái đã tấn công vào mạng máy tính điều hành hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul (Seoul Metro), đồng thời gọi lời cáo buộc này là một “âm mưu chính trị trẻ con.”

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng bài viết trên trang mạng Uriminjokkiri của Triều Tiên cảnh báo rằng nếu cứ tiếp tục đưa ra những cáo buộc vô căn cứ như vậy thì Hàn Quốc sẽ phải đương đầu với sự phản ứng mạnh mẽ hơn nhiều.

Bài viết có đoạn: “Bất cứ khi nào xảy ra các cuộc tấn công mạng là phía Hàn Quốc lại phê phán chúng ta một cách mù quáng mà không đưa ra được bằng chứng nào. Một thông lệ tồi tệ của Hàn quốc là bất kỳ khi nào có khủng hoảng (chính trị), họ lại bịa ra một âm mưu nào đó rồi đổ cho chúng ta.”

Trước đó, hôm 5/10, Nghị sỹ Ha Tae-kyung thuộc đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc dẫn các thông tin tình báo nói rằng Triều Tiên bị tình nghi tiến hành vụ tấn công mạng trong khoảng thời gian từ tháng 3-8/2014, gây ảnh hưởng đến một số máy chủ của Seoul Metro.

Sau khi phân tích các hồ sơ dữ liệu truy cập, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc phát hiện một số mã độc được cài vào hệ thống máy tính trong vụ này giống với các mã độc mà tin tặc Triều Tiên hay sử dụng trước đó.

Seoul Metro là một trong những hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thế giới, phục vụ khoảng 5,25 triệu lượt hành khách mỗi ngày./.