Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, ngày 28/8, Triều Tiên đã phản bác tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời đe dọa sẽ có những bước đi tăng cường với tư cách "là một cường quốc quân sự có năng lực toàn diện thực sự."

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã miêu tả tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là "sản phẩm của những hành động cướp bóc của Mỹ. Mỹ đang gây ra những mối đe dọa đối với phẩm giá và quyền tồn tại của Triều Tiên bất chấp cảnh báo nghiêm túc. Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục một loạt bước đi quan trọng với tư cách là một cường quốc quân sự có năng lực toàn diện thực sự."

Hôm 26/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chỉ trích mạnh mẽ Triều Tiên về các vụ phóng thử tên lửa, đồng thời nhất trí sẽ có "các biện pháp đáng kể" nhằm phản ứng với hàng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 27/8, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết Triều Tiên đang đạt được tiến bộ trong việc phát triển hệ thống SLBM, nhưng ít nhất phải tới năm 2018 mới có thể triển khai công nghệ vũ khí này.

Trang web 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều nhận định việc Triều Tiên thử thành công SLBM hôm 24/8 vừa qua cho thấy chương trình này đạt được tiến triển nhanh hơn dự kiến ban đầu./.