Trieu Tien bac tin cung cap ten lua cho phong trao Hamas hinh anh 1Người dân Israel trú ẩn tránh đợt bắn tên lửa của phong trào Hamas (Nguồn: AP)

Theo Kyodo, Triều Tiên ngày 28/7 đã bác bỏ cáo buộc cung cấp tên lửa cho phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine trong bối cảnh lực lượng này đang có các cuộc đụng độ ngày càng đẫm máu với Israel, đồng thời cáo buộc Mỹ chủ ý gắn Bình Nhưỡng vào các cuộc xung đột ở Trung Đông để biện minh cho việc chính Washington hậu thuẫn Nhà nước Do Thái.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao nước này nêu rõ: "Đây hoàn toàn là những lời ngụy biện vô căn cứ, một sự bịa đặt của Mỹ nhằm cô lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên trên trường quốc tế".

Bình luận này nhằm phản bác thông tin đăng trên tờ "Điện tín" của Anh hôm 26/7, trong đó nói rằng các thành viên Hamas đã thanh toán tiền mặt trước để mua hàng trăm tên lửa của Triều Tiên, cùng với các trang thiết bị liên lạc, để cho phép phong trào Hồi giáo này tiếp tục chiến lược nã rốckét vào Israel.

Trước đó, viện dẫn các nguồn tin an ninh Phương Tây, nhật báo "Điện tín" cho hay phong trào Hamas đang làm ăn thông qua một công ty trung gian đặt trụ sở tại Liban để đưa thêm thiết bị chiến đấu vào Gaza nhằm bổ sung cho kho tên lửa sau 3 tuần giao chiến với Israel. Thương vụ với Bình Nhưỡng được cho là trị giá hàng trăm nghìn USD./.

 

(Vietnam+)