Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Tờ Chosun Ilbo ngày 23/11 dẫn một nguồn tin cho biết hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương sau khi nhiều ngôi nhà và trường học ở ngôi làng gần thị trấn Punggye-ri của Triều Tiên bị sập vào thời điểm nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Nguồn tin trên đã thông báo với Viện nghiên cứu Phát triển Bắc-Nam (SAND) của những người đào tẩu Triều Tiên tại Seoul (Hàn Quốc) về vụ việc trên sau khi thực hiện chuyến thăm tới khu vực chịu ảnh hưởng từ trận động đất nhân tạo do vụ thử hạt nhân gây ra.

[Triều Tiên bác bỏ tin sập hầm thử hạt nhân gây thương vong lớn]


Vụ thử đã khiến hàng chục ngôi nhà ở làng Sindong-ri (cách Punggye-ri khoảng 8km) bị sập. Theo nguồn tin này, các khu trang trại tập trung chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do những ngôi nhà ở đây đều chỉ được chống đỡ bằng cột gỗ. Ngoài ra, nhiều học sinh cũng đã gặp nạn do chính quyền Bình Nhưỡng không thông báo trước cho các trường học về vụ thử.

Theo nguồn tin, thiệt hại tại Punggye-ri chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nhiều lần. Trước đó, kênh Asahi TV của Nhật Bản đưa tin khoảng 200 người đã thiệt mạng và 100 người bị mắc kẹt sau khi một đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử Punggye-ri bị sập.

Phía Triều Tiên đã bác bỏ thông tin này./.