Triều Tiên bất ngờ thay phái viên phụ trách thương lượng với Mỹ

Ông Kim Hyok-chol, người từng đảm nhận vai trò Đại sứ đầu tiên của Triều Tiên tại Tây Ban Nha, trở thành phái viên phụ trách thương lượng với Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần 2.
Triều Tiên bất ngờ thay phái viên phụ trách thương lượng với Mỹ ảnh 1Ông Kim Hyok-chol (phải) và ông Stephen Biegun. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, một nguồn tin giấu tên ngày 22/1 cho biết Triều Tiên đã thay thế một phái viên phụ trách thương lượng với Mỹ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa lãnh đạo hai nước.

Theo nguồn tin riêng về quan hệ Triều Tiên-Tây Ban Nha, đại diện mới là Kim Hyok-chol, người từng đảm nhận vai trò Đại sứ đầu tiên của Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Về sự thay đổi đột ngột này, nguồn tin còn nói: "Đó là bí mật đối với chúng tôi."

Ông Stephen Biegun được chỉ định làm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên hồi tháng 8/2018 nhằm thúc đẩy cuộc thương lượng về giải quyết các chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đông đảo dư luận cho rằng người đồng cấp của ông Biegun là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, một nhà ngoại giao dày dạn đóng vai trò quan trọng trong công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Ông Biegun và bà Choe Son-hui đã gặp nhau lần đầu tiên tại Thụy Điển hồi cuối tuần qua, được cho là thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Hai tới.

Hiện chưa rõ liệu bà Choe Son-hui vẫn có vai trò trong hoạt động thương lượng song phương này hay không.

Bà và Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã tổ chức một số vòng hội đàm trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore để đưa ra một thỏa thuận cho lãnh đạo hai nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục