Hãng thông tấn chính thức KCNA ngày 14/4 đưa tin theo những sửa đổi hiến pháp mới nhất của quốc hội, Triều Tiên đã bầu ông Kim Jong Un làm lãnh đạo tối cao của nước này.

Việc bổ nhiệm trên diễn ra tại phiên họp thứ 5 của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 12 tiến hành ngày 13/4. Tại đây, các đại biểu quốc hội cũng bầu ông Kim Jong-Il là "chủ tịch vĩnh viễn" của Hội đồng Quốc phòng (NDC) đầy quyền lực.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao, ông Kim Yong Nam, nói rằng việc ông Kim Jong Un đảm nhận vị trí lãnh đạo tối của đất nước phản ánh "khát khao mãnh liệt và ý nguyện một lòng của tất cả các đảng viên, quân nhân và người dân."

Trong diễn biến khác, nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 14/4 đã thăng chức cho 70 sĩ quan lên hàm tướng. Động thái này, nhằm thắt chặt sự kiểm soát quyền lực của ông Kim, diễn ra sau khi Triều Tiên chuyển giao mọi quyền lực của nhà nước, quân đội và đảng của cố lãnh đạo Kim Jong Il cho người con trai Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết các quyết định thăng chức nói trên được xem là bước đi để thúc đẩy việc "thay máu" các cấp bậc hàng đầu trong lực lượng vũ trang Bắc Triều Tiên./.

(Vietnam+)