Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 17/6 xác nhận các phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bố trí khoảng hơn 20 máy bay chiến đấu gần một sân bay dân sự ở thành phố Wonsan thuộc tỉnh Gangwon.

VOA cho biết Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) vừa công bố kết quả phân tích các hình ảnh do vệ tinh nhân tạo chụp được ngày 20/5, trong đó cho thấy Triều Tiên đã bố trí hơn 20 máy bay chiến đấu Mig-19 và Mig-21 đến một địa điểm cách nhà ga sân bay Galmin khoảng 1,6km về phía Nam.

Ngoài ra, 3 máy bay chiến đấu khác cũng xuất hiện tại một địa điểm cách khu vực phía sau của nhà ga này 800m.

[Triều Tiên tăng cường kho vũ khí hạt nhân để đối phó với trừng phạt]

Cũng theo nguồn tin trên, kể từ sau khi sân bay Galmin được sửa chữa năm 2015, không thấy xuất hiện hoạt động của các máy bay chiến đấu tại đây, ngoại trừ đợt Triều Tiên tổ chức triển lãm hàng không. Do đó, động thái trên cho thấy nhiều khả năng sân bay Galmin sẽ được chuyển đổi sang mục đích quân sự.

Trước đó, Triều Tiên từng sử dụng một phần khu vực Wonsan vào mục đích phát triển dự án du lịch quốc tế nên đã chuyển đổi mục đích sử dụng sân bay Galmin (vốn sử dụng cho quân sự) sang mục đích dân sự./.