Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong tuyên bố tại hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc tổ chức tại New York ngày 27/9 rằng các lệnh trừng phạt kinh tế có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu phát triển, đồng thời lên án Mỹ duy trì chính sách thù địch chống Triều Tiên.

Bộ trưởng Ri được dẫn lời cho rằng việc thông qua chương trình nghị sự liên quan đến phát triển bền vững tại Liên hợp quốc là một sự kiện có ý nghĩa, nhưng cũng cảnh báo rằng sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển nếu các lệnh trừng phạt kinh tế chống một số nước vẫn được duy trì như lâu nay.

Vào ngày 25/9 vừa qua, các thành viên của Liên hợp quốc đã thông qua một chương trình nghị sự mới về phát triển bền vững và lấy năm 2030 làm mốc thời gian để đạt được các mục tiêu như xóa đói giảm nghèo, bảo vệ Trái Đất và giáo dục chất lượng cao.

Ngoài ra, bài phát biểu của ông Ri do Liên hợp quốc cung cấp có đoạn viết rằng Mỹ vẫn “ngoan cố tìm cách bóp nghẹt các lĩnh vực trong cuộc sống của người dân Triều Tiên bằng mọi cách” và duy trì chính sách thù địch nhằm loại bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Triều Tiên.

Trong bài phát biểu này, ông Ri còn tuyên bố rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên đang đạt được nhiều thành tựu trong phát triển bền vững bất chấp các lệnh trừng phạt.

Lâu nay Triều Tiên vẫn đang phải chịu một loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế do nước này tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, có thể Bình Nhưỡng sẽ phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt khắt khe hơn nữa nếu tiến hành phóng tên lửa đạn đạo vào tháng 10 tới - dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên./.