Trieu Tien canh bao neu My tiep tuc thu long kien nhan cua Binh Nhuong hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Meari, trang tuyên truyền của Triều Tiên, ngày 7/1 đã kêu gọi Mỹ có những động thái "tương xứng" với "những biện pháp chân thành" mà Bình Nhưỡng đã đưa ra hướng tới phi hạt nhân hóa kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018.

Meari đã đưa ra yêu cầu trên trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi đàm phán phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc trong nhiều tháng qua.

Meari nêu rõ: "Chúng tôi đã đưa ra một loạt thiện chí và rộng lượng đối với Mỹ. Bây giờ là thời điểm để Mỹ hành động bằng những biện pháp tương xứng với những nỗ lực chân thành của nước cộng hòa này. Đối với những nước có quá khứ thù địch, việc tìm kiếm những quy tắc có qua có lại để xây dựng các mối quan hệ mới là một tiến trình thiết yếu... Tuy nhiên, Mỹ đã hành động một cách thô lỗ mà không hề biết về những quy tắc cơ bản như vậy của thế giới."

Trang tuyên truyền của Triều Tiên cũng đổ lỗi cho Mỹ về việc có ít tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa, kêu gọi thực thi thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6/2018.

Meari cảnh báo về "những hệ quả" nếu Washington tiếp tục duy trì trừng phạt và gây sức ép, thử lòng kiên nhẫn của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)