Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên ngày 29/4 cảnh báo nước này sẽ tiến hành thử hạt nhân và cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không xin lỗi về việc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bãi bỏ mọi nghị quyết đã áp đặt chống nước này do các vụ thử hạt nhân và tên lửa trước đây.

Cùng ngày, tờ "Rodong Sinmun", cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nêu rõ Bình Nhưỡng sẽ không tham gia đàm phán sáu bên và sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Tờ báo nhấn mạnh: "Triều Tiên có thể bảo vệ chủ quyền, thể hiện sự tự trọng và niềm tự hào thông qua khả năng răn đe hạt nhân. Trong tình hình hiện nay, chúng ta sẽ không để mắt đến bất kỳ cuộc đàm phán sáu bên nào".

Đây là những động thái cứng rắn tiếp theo của Bình Nhưỡng kể từ sau khi Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố lên án vụ phóng gây tranh cãi của Triều Tiên ngày 5/4 vừa qua.

Sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo hồi tháng 7 và tháng 10/2006, Hội đồng Bảo an đã thông qua Nghị quyết 1718 áp đặt các biệt pháp trừng phạt Bình Nhưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)