Tàu Hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6/6 đã lên tiếng cáo buộc Hải quân Hàn Quốc xâm phạm biên giới trên biển của Triều Tiên trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp diễn.

KCNA cáo buộc tàu chiến Hàn Quốc xâm phạm hải phận Triều Tiên trên khu vực Hoàng Hải vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 5/6 và đuổi 19 tàu cá vào lãnh hải Triều Tiên. Theo hãng tin này, động thái trên nhằm kích động để Triều Tiên có phản ứng và qua đó Hàn Quốc sẽ lợi dụng để đổ lỗi cho Bình Nhưỡng nếu xảy ra sự cố.

Yonhap dẫn lời nhiều nguồn tin của Hàn Quốc cho rằng bản tin của KCNA dường như nói về vụ ngư dân Hàn Quốc chặn giữ hai tàu đánh cá nhỏ của ​Triều Tiên hoạt động trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc tại khu vực gần đảo Yeongpyeong, ở phía Nam của Đường giới hạn phía Bắc.

Trong vụ này, các ngư dân Hàn Quốc đã tự ý hành động mà không được phép của giới chức có thẩm quyền và Hải quân Hàn Quốc đã huy động bảy tàu trang bị tên lửa và súng tới khu vực này để đề phòng Triều Tiên có động thái khiêu khích nhằm vào tàu cá Hàn Quốc.

Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc cho biết họ sẽ xin lệnh bắt thuyền trưởng của hai tàu ​Triều Tiên nói trên với cáo buộc hoạt động đánh bắt trái phép./.