Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), ngày 29/11 đã lên tiếng cáo buộc Hàn Quốc kích động đối đầu quân sự và cho rằng động thái tập trận trên Hoàng Hải của Seoul chắc chắn sẽ làm xói mòn quan hệ hai miền.

Tân Hoa xã dẫn lời báo trên cho biết động thái của Hàn Quốc đã khoét sâu thêm căng thẳng và nguy cơ chiến sự trên Bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng Seoul đã bác bỏ hoàn toàn đối thoại và hợp tác để thừa nhận ý định tấn công Triều Tiên thông qua đối đầu quân sự, cũng như cố gắng phát động một cuộc chiến mới.

Theo tin đã đưa, Hải quân Hàn Quốc sáng cùng ngày đã tiến hành tập trận ở Hoàng Hải nhằm nâng cao khả năng ứng phó trước các cuộc tấn công trên biển. Cuộc tập trận diễn ra tại chính địa điểm mà một tàu chiến của Triều Tiên từng bị cáo buộc vượt qua ranh giới trên biển.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức hải quân giấu tên cho biết cuộc diễn tập này có cả nội dung bắn đạn thật và được mô phỏng theo nhiều tình huống khác nhau có thể nảy sinh trên biển.

Cuộc diễn tập kéo dài một ngày tại vùng biển gần cảng Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Tham gia diễn tập có tàu khu trục Sejong Đại đế, tàu khu trục lớp Aegis đầu tiên của Hàn Quốc được trang bị hệ thống điều khiển vũ khí tổng hợp, cùng khoảng 20 tàu khu trục lớn, nhỏ, tàu tuần tra và tàu cao tốc./.

(TTXVN/Vietnam+)