Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 7/8 khẳng định rằng với cuộc tập trận của hải quân đang diễn ra trên biển Hoàng Hải, Hàn Quốc đã làm leo thang đối đầu quân sự và gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài bình luận, nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh cuộc tập trận này của Hàn Quốc "hết sức nguy hiểm" khi nó diễn ra gần khu vực biển tranh chấp và là "thách thức không thể dung thứ" đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Triều Tiên, đồng thời là "hành động khiêu khích quân sự có tổ chức nhằm gây ra một cuộc chiến tranh."

Bài bình luận cảnh báo Triều Tiên sẽ sử dụng mọi biện pháp cứng rắn để đáp trả nếu Hàn Quốc tiếp tục có những động thái thù địch.

Trước đó, ngày 5/8, Triều Tiên cho biết nước này sẽ theo dõi sát mọi động thái của Hàn Quốc trong cuộc tập trận chống tàu ngầm đang diễn ra ở Hoàng Hải. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một thông cáo của Ủy ban Thống nhất hòa bình của Triều Tiên (CPRK) cảnh báo nếu Hàn Quốc tấn công, Triều Tiên sẽ "trả đũa bằng cuộc tấn công mạnh mẽ nhất."

Cuộc tập trận của Hải quân Hàn Quốc diễn ra trong năm ngày (từ 5-9/8) tại khu vực phía Tây bán đảo Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước tới nay của nước này, với sự tham gia của 4.500 binh lính thuộc lực lượng hải quân, lục quân, không quân, cùng 29 tàu chiến, 50 máy bay chiến đấu.

Cuộc tập trận trên nằm trong một loạt hoạt động diễn tập quân sự đã được Seoul lên kế hoạch trong những tháng tới sau vụ đắm tàu chiến Cheonan. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên phóng ngư lôi đánh chìm tàu này, song Bình Nhưỡng liên tục bác bỏ cáo buộc liên quan.

Mỹ thông báo sẽ điều động tàu sân bay USS George Washington tham gia cuộc tập trận của Hàn Quốc ở Hoàng Hải. Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Morrell cũng cho biết Seoul và Washington đang có kế hoạch huấn luyện hải quân và không quân của hai nước và các cuộc huấn luyện này sẽ diễn ra ở cả Hoàng Hải và biển Nhật Bản.

Tàu sân bay USS George Washington đã tham gia cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn mang tên “Tinh thần bất khuất” trên biển Nhật Bản từ ngày 25-28/7 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)