Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên ngày 1/4 cáo buộc rằng Mỹ đang đặt Bán đảo Triều Tiên trước mối đe dọa chiến tranh bằng việc tiếp tục các cuộc tập trận quân sự liều lĩnh trong khu vực.

Một bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nói các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ đã tiến hành một loạt phi vụ trên bầu trời Hàn Quốc từ ngày 15-30/3, diễn tập ném bom chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ vào những mục tiêu lớn của Triều Tiên.

Ngoài ra, KCNA cũng đề cập đến thông tin về cuộc tập trận của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ với nhiệm vụ giả định tiêu diệt ban lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời cho rằng động thái trên đã đẩy tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sang “giai đoạn cực đoan nhất."

[Mỹ ban hành lệnh trừng phạt đối với nhiều công dân Triều Tiên]


Lâu nay Triều Tiên vẫn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

Nhiều nhà quan sát ghi nhận rằng trong năm nay, Bình Nhưỡng đã có những phản ứng nhạy cảm trước các lời đồn đoán về khả năng xảy ra một cuộc tấn công phủ đầu hay chiến dịch loại bỏ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc ngày 1/4 đã hoan nghênh việc Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, cho rằng việc này phản ánh quyết tâm của Washington trong việc duy trì lập trường cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được dẫn lời gọi quyết định trên là một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời ghi nhận đây là hành động trừng phạt đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Bình Nhưỡng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi tháng 1/2017.

Quan chức trên còn nhấn mạnh việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhắc nhở Bình Nhưỡng rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phi hạt nhân hóa.

Ngày 31/3, Mỹ đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt chống một số cá nhân và tổ chức của Triều Tiên, một động thái nhằm góp phần chặn nguồn cung cấp tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin tức nói rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa cùng với một loạt các vụ phóng thử tên lửa. Hiện Triều Tiên đang phải chịu nhiều biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc./.