Tư lệnh Hải quân Hàn Quốc Um Hyun-seong (trái) thị sát cuộc tập trận  đối phó với tên lửa Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 28/3, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ tìm cách tạo ra phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua một liên minh quân sự Mỹ-Nhật-Hàn.

Tờ Rodong Sinmun đăng tải trong một bài báo rằng liên minh quân sự tam giác Mỹ-Nhật-Hàn đã "tiến tới giai đoạn kích hoạt toàn bộ."

Bài báo nhấn mạnh rằng các lực lượng của Mỹ và Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) cùng quân đội Hàn Quốc mới đây đã tiến hành tập trận đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên.

Bài báo có đoạn viết: "Mỹ tuyên bố rằng cuộc tập trận trên và cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản không liên quan tới các cuộc tập trận mang tên Giải pháp then chốt và Đại bàng non vừa qua", và cho rằng đó là "một sự bào chữa không thỏa đáng."

Theo tờ báo, cuộc tập trận đánh chặn tên lửa nói trên liên quan trực tiếp đến cuộc tập trận được dàn dựng theo các điều kiện giả định về tiến hành "tác chiến 4D" và triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), nội dung chủ yếu của các cuộc tập trận Giải pháp then chốt và Đại bàng non./.