Trieu Tien cao buoc Nhat Ban kich dong khung hoang khu vuc hinh anh 1Tàu sân bay Izumo rời khỏi căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa tham gia sứ mệnh hộ tống tàu Mỹ ở Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên ngày 2/5 đã cáo buộc Nhật Bản cố ý kích động một cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, cảnh báo rằng Nhật Bản sẽ phải chịu những thiệt hại to lớn nhất nếu bất kỳ cuộc chiến tranh nào nổ ra tại khu vực này.

Một bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, được trích dẫn có đoạn viết: “Trước hết Nhật Bản - nơi có những căn cứ hậu cần, địa điểm phóng tên lửa và xuất kích của máy bay thuộc các lực lượng Mỹ - sẽ chìm ngập trong các đám mây phóng xạ nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.”

Bài bình luận còn gọi Nhật Bản là một “miếng bánh” của quân đội Triều Tiên và là thế lực đang thổi bùng tình trạng căng thẳng trong khu vực.

Bài viết nhấn mạnh: “Không chỉ những kẻ tìm cách làm hại chúng ta mà ngay cả những kẻ ủng hộ chúng cũng sẽ không được an toàn nếu nổ ra chiến tranh... Việc Nhật Bản nỗ lực thổi bùng cuộc khủng hoảng rõ ràng là để thực hiện chiến lược quân sự hóa và tái xâm lược Bán đảo Triều Tiên.”

Bài viết còn khuyến cáo Nhật Bản cần ứng xử cẩn trọng vì lợi ích của Tokyo bằng cách nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình./.
(Vietnam+)