Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 29/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

THX đưa tin, Triều Tiên ngày 2/9 đã cáo buộc Nhật Bản lợi dụng cái được gọi là "mối đe dọa" từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng để hợp pháp hóa hành vi xâm lược nước ngoài thông qua việc sửa đổi hiến pháp.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, nêu rõ: "Đây là tham vọng cố hữu của những kẻ phản động Nhật Bản nhằm hiện thực hóa giấc mơ xa xưa 'Khối Thịnh vượng chung Đại Đông Á' bằng cách lợi dụng tình hình ở châu Á-Thái Bình Dương vốn được tô vẽ là đang căng thẳng."

Theo báo trên, giới chức Nhật Bản đang cấp cho Lực lượng phòng vệ (SDF) của nước này có nhiều quyền hơn để mở các chiến dịch quân sự ở nước ngoài nhằm chuẩn bị các hành động xâm lược tương lai nhằm vào các quốc gia khác.

Tờ báo nhấn mạnh: "Bằng việc tăng cường những động thái để trở thành một quốc gia phátxít và quân phiệt như ban hành luật về bảo vệ những bí mật cụ thể và trừng trị những tội phạm có tổ chức, Nhật Bản sẽ sửa đổi hiến pháp để hợp pháp hóa hành vi xâm lược."

Rodong Sinmun còn chỉ ra rằng những động thái sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản đã bị lên án ngay tại nước nhà và ở nước ngoài và hậu quả là đảng cầm quyền đã thất bại trong một số cuộc bầu cử địa phương gần đây.

Cuối cùng, tờ báo cho hay: "Chính phủ Nhật Bản hiện đang tìm cách đẩy thái độ thù địch với Triều Tiên lên mức cùng cực và truyền bá tư tưởng quân phiệt trong xã hội"./.