Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 3/7/2017. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/1 cho biết Triều Tiên đã gửi danh sách phái đoàn dự kiến của nước này dự kiến tham gia cuộc đàm phán liên Triều cấp cao hiếm hoi tại làng đình chiến Panmunjeom​ ở biên giới liên Triều vào ngày 9/1 tới.

Theo danh sách trên, phái đoàn của Triều Tiên sẽ do ông Ri Son-Gwon, người phụ trách cơ quan giải quyết các vấn đề liền Triều, dẫn đầu. Trong số 4 quan chức khác đi cùng ông Ri có một quan chức phụ trách thể thao của Triều Tiên.

Triều Tiên đưa ra danh sách trên sau khi phía Hàn Quốc đề xuất Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-Gyon​ sẽ dẫn đầu phái đoàn của Hàn Quốc tham dự cuộc gặp tới.

[Ông Trump: Mỹ sẽ tham gia đối thoại liên Triều vào thời điểm thích hợp]

Ý tưởng về sự xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un​ để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Thiện chí này đã được Seoul đáp lại bằng đề xuất tiến hành đàm phán vào ngày 9/1 và nối lại đường dây nóng giữa hai miền lần đầu tiên sau gần 2 năm.

Bộ trên cho biết các chi tiết của cuộc gặp tại Panmunjeom sẽ được thảo luận qua đường dây nóng liên Triều, trong đó việc chuẩn bị cho đoàn vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội PyeongChang sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Các nỗ lực hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí lùi thời điểm tập trận chung Mỹ - Hàn theo đề nghị của người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời bày tỏ hy vọng đàm phán liên Triều sẽ đạt kết quả.

Cuộc gặp tới sẽ là cuộc đối thoại liên Triều chính thức đầu tiên kể từ hơn 2 năm qua, làm dấy lên hy vọng giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau một năm 2017 leo thang đến đỉnh điểm./.