Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/6, quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã có bài phát biểu hiếm hoi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó chỉ trích Mỹ nêu các điều kiện "không công bằng" khi đề nghị Triều Tiên đối thoại về các chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại phiên thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim in Ryong cho biết sẽ là "tính toán sai lầm" của các nước khi tin rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất do Hội đồng Bảo an áp đặt nhằm vào Triều Tiên sẽ ngăn được Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

[Triều Tiên cảnh báo tuyên án tử hình cựu tổng thống Hàn Quốc]

Ông Kim In Ryong cho rằng các biện pháp và hành động "thiếu thận trọng" của các nước này sẽ đi ngược lại những mong muốn của họ. Quan chức ngoại giao Triều Tiên nêu rõ việc Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại vào thời điểm các lệnh trừng phạt mới được thông qua là "không nghĩa lý gì."

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng Bảo an đã mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, theo đó đưa thêm 14 công dân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách "đen" bị đóng băng tài sản và bị cấm đi lại trên toàn cầu.

Nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt được thông qua sau một loạt các vụ thử tên lửa của Triều Tiên trong những tháng gần đây.

Hội đồng Bảo an lần đầu tiên áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vào năm 2006 và với nghị quyết vừa được thông qua, Hội đồng Bảo an đã thông qua tổng cộng 7 nghị quyết để đối phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng./.