Trieu Tien chi trich cuoc tap tran My-Han tai hoi nghi hang hai o Bali hinh anh 1 Tàu hải quân Hàn Quốc tập trận. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 24/8, các đại biểu tham gia Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế lần thứ ba ở Bali, Indonesia, xác nhận rằng Triều Tiên đã sử dụng diễn đàn này để lên án cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong tuần này.

Người phát ngôn của Hải quân Indonesia Gig Sipasulta cho biết Phó Tư lệnh Hải quân Triều Tiên Ri Su Gyong đã đưa ra lời chỉ trích trên trong một phiên thảo luận tại hội nghị, sau bài phát biểu của Phó Đô đốc Philip Sawyer, tân Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ đặt tại Nhật Bản.

[Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc "đừng đùa với lửa"]

Ám chỉ về cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG) kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ hôm 21/8 tại Hàn Quốc, ông Ri Su Gyong cho rằng: "Mỹ đang có những hành động bất hợp pháp xung quanh lãnh thổ Triều Tiên và Hàn Quốc."

Ngoài ra, ông Ri Su Gyong cũng cáo buộc các đồng minh của Mỹ như Anh và Australia, cảnh báo các nước này "sẽ đối mặt với một kết cục bi thảm nếu nếu như họ cũng đùa với lửa."

Trong khi đó, một đại biểu đã dẫn lời ông Sawyer nói với ông Ri Su Gyong rằng các hoạt động quân sự của Mỹ "dựa trên luật quốc tế"./.
(Vietnam+)