Trieu Tien chi trich Han Quoc lam gia tang cang thang quan su hinh anh 1Rodong Sinmun cho rằng việc ông Park Han-ki thăm các binh sỹ là hành động 'trái ngược với đối thoại và hòa bình.' (Nguồn: Yonhap)

Ngày 13/2, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, chỉ trích Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng quân sự giữa hai miền, đồng thời bày tỏ phản đối hoạt động của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc mới đây có chuyến thăm khích lệ tinh thần binh sỹ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn báo trên cho rằng việc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Park Han-ki thăm các binh sỹ hồi tuần trước nhân dịp Tết Nguyên đán là hành động "trái ngược với đối thoại và hòa bình."

Rodong Sinmun cũng chỉ trích việc Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng và có kế hoạch triển khai một số máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ vào cuối tháng 3 tới, coi các động thái được Seoul công bố gần đây này là “những hành động quân sự nguy hiểm.”

Tờ báo nêu rõ "hành vi thù địch như vậy của quân đội Hàn Quốc không phù hợp với các tuyên bố Panmunjom, Bình Nhưỡng, cũng như những thỏa thuận quân sự giữa hai miền Triều Tiên."

[Hàn nỗ lực giải quyết vấn đề gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên]

Triều Tiên đã gia tăng kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận, đồng thời phản đối Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng cũng như triển khai máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ.

Trong thông điệp Năm Mới 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hối thúc Hàn Quốc dừng tập trận chung với Mỹ và yêu cầu không triển khai bất cứ thiết bị chiến lược nước ngoài nào trên Bán đảo Triều Tiên.

Báo Rodong Sinmun đưa ra chỉ trích trên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng này.

Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018. Tại cuộc gặp này, hai bên đã nhất trí Triều Tiên thực hiện phi hoạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng và "các mối quan hệ mới" với Washington./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)