Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra gần khu vực Paju, giáp biên giới liên Triều. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 20/7, Triều Tiên tuyên bố rằng việc Hàn Quốc mong muốn cải thiện mối quan hệ liên Triều là "điều vớ vẩn" trong khi Seoul vẫn áp dụng chính sách đối đầu chống Bình Nhưỡng mà không từ bỏ sự lệ thuộc vào Washington.

Trong một bài viết, nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã kêu gọi Hàn Quốc đưa ra quyết định có nên theo đuổi chính sách đối đầu và khuất phục trước Mỹ hay không. Bài viết có đoạn: "Đoạn tuyệt với đối đầu và hận thù là một điều kiện tiên quyết để mở ra cánh cửa cho hòa giải và thống nhất giữa hai miền Triều Tiên."

[Video] Hàn Quốc đặt lộ trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Tuyên bố trên được đưa ra bốn ngày sau khi Hàn Quốc đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào ngày 21/7 tới nhằm giảm căng thẳng dọc tuyến biên giới, cũng như đàm phán Chữ thập Đỏ vào ngày 1/8 để nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Phía Hàn Quốc đưa ra đề nghị này sau khi Tổng thống Moon Jae-in trong bài phát biểu tại Berlin hồi đầu tháng đã nêu ý kiến về việc mang lại hòa bình lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên vẫn chưa trả lời đề nghị chính thức này./.