Trieu Tien chi trich Han Quoc ve viec mua may bay chien dau tang hinh hinh anh 1Máy bay F-35A. (Nguồn: F-35 Lightning II)

Tờ Rodong Sinmun-Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên-ngày 20/1 đã chỉ trích kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu tàng hình của Seoul, cảnh báo rằng một hành động khiêu khích như vậy có thể "dội gáo nước lạnh" vào bầu không khí hòa bình đang gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một bài xã luận, khi đề cập đến những thỏa thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên hồi năm ngoái, tờ Rodong Sinmun viết: "Động thái của giới chức quân sự Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực quân sự đi ngược lại Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố Bình Nhưỡng tháng 9."

Bài báo này nói thêm rằng: "Những cơ hội tốt để đàm phán và cải thiện quan hệ Triều-Hàn trong quá khứ cuối cùng cũng bị tiêu tan mà không tạo ra thành tựu gì quan trọng vì không gì khác ngoài hành vi khiêu khích quân sự như vậy," ám chỉ kế hoạch mua máy bay chiến đấu tàng hình của Hàn Quốc từ tháng 3 tới.

[Mỹ, Triều bắt đầu đàm phán chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai]

Hồi năm 2014, Hàn Quốc đã đồng ý mua 40 máy bay F-35A với giá khoảng 7.400 nghìn tỷ won (6,6 tỷ USD). Được biết, hai máy bay F-35A sẽ đến Hàn Quốc vào cuối tháng 3 tới và khoảng 10 máy bay sẽ được triển khai trước cuối năm nay.

Bài báo kêu gọi Seoul ngừng tiến hành các cuộc tập trận chung với các lực lượng bên ngoài và tuyên bố không có khí tài chiến lược nước ngoài nào được phép đưa đến Bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu Năm mới.

Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên, cũng tham gia chỉ trích, trong đó gọi kế hoạch triển khai máy bay tàng hình của Hàn Quốc là một hành động "không thể chấp nhận được" trong mọi trường hợp./.

(Vietnam+)