Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Irish Independent, chỉ vài tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên, Bình Nhưỡng ngày 6/5 đã chỉ trích cái gọi là những tuyên bố "sai lầm" nói rằng chính sách gây sức ép chính trị tối đa và trừng phạt của ông Trump khiến Triều Tiên phải đến bàn đàm phán.

Hãng tin chính thức của Triều Tiên đã dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo, những tuyên bố này là "nỗ lực nguy hiểm" hòng hủy hoại tình hình vốn mới bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

[Triều Tiên: Sức ép quân sự của Mỹ không giúp giải quyết vấn đề]

Người phát ngôn này nói: "Mỹ cố tình khiêu khích Triều Tiên vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang hướng tới hòa bình và hòa giải."

Quan chức này còn cảnh báo Mỹ không nên coi việc Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán là một dấu hiệu yếu kém. Ông cũng chỉ trích Washington về những đe dọa quân sự và gây sức ép đang diễn ra cũng như quan điểm của Nhà Trắng rằng việc gây sức ép như vậy sẽ không giảm bớt cho đến khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn các vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Kim Jong-un đã nhất trí về một số biện pháp nhằm cải thiện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc, đồng thời cho thấy ông sẵn sàng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo này, mặc dù nội dung cụ thể và điều kiện mà Bình Nhưỡng có thể đưa ra hiện vẫn chưa rõ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ liên tiếp cho rằng chính sách cứng rắn của Washington đối với Triều Tiên, cùng với việc gây sức ép với các đối tác thương mại chính của Mỹ như Trung Quốc, đóng vai trò quyết định trong việc đảo chiều tình hình từng cực kỳ căng thẳng này./.