Trieu Tien chi trich My liet nuoc nay vao danh sach den buon nguoi hinh anh 1Người dân Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Yonhap đưa tin, ngày 10/12, báo Uriminzokkiri, một trong những kênh tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, đã đăng bài xã luận chỉ trích việc Mỹ đưa nước này vào danh sách đen những quốc gia buôn người tồi tệ nhất, coi đây là hành động "thù địch" nhằm tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Triều Tiên, cùng với Trung Quốc, Eritrea, Syria và các nước khác vào danh sách đen các nước không đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu theo Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân của Nạn buôn người của Mỹ.

Động thái này dẫn đến một lệnh cấm hỗ trợ Triều Tiên trong tài khóa 2019, mặc dù động thái này chỉ mang tính biểu tượng do hiện không có khoản tài trợ nào từ phía Washington cho quốc gia Đông Bắc Á này.

[Mỹ lại liệt Triều Tiên vào danh sách đen về nạn buôn người]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã coi Triều Tiên là một trong những quốc gia buôn người tồi tệ nhất trong 16 năm liên tiếp.

Bài xã luận của báo Uriminzokkiri có đoạn: "Điều này thể hiện sự khiêu khích chính trị quá đáng đối với đất nước có phẩm hạnh cao quý của chúng tôi. Đây cũng là hành động thù địch vô cùng tồi tệ đi ngược với cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ tại Singapore," ý nói cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu.

Theo bài viết, Mỹ sẽ không thể tránh được những chỉ trích về hành động đạo đức giả của nước này khi cam kế chấm dứt lịch sử thù địch song vẫn duy trì gia tăng trừng phạt và sức ép đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Bài viết kêu gọi Mỹ lập tức chấm dứt cách hành xử thù địch như vậy và nên nhớ rằng việc nêu vấn đề các điều kiện nhân quyền ở Triều Tiên sẽ dẫn đến kết cục gây phương hại cho chính nước Mỹ./.
(Vietnam+)