Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

KBS đưa tin ngày 24/1, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, dẫn lời người phát ngôn của Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Washington triển khai một loạt các khí tài quân sự tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng động thái này đã “dội gáo nước lạnh” vào mục tiêu cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn trên đã đề cập tới việc Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần Bán đảo Triều Tiên và kế hoạch của Washington triển khai tàu sân bay USS John C.Stennis.

Quan chức này cũng chỉ trích việc Mỹ triển khai máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call tại căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, 3 máy bay tàng hình B-2 và 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 ở đảo Guam ngoài khơi Thái Bình Dương của Mỹ, cũng như một kế hoạch đã được thông báo liên quan tới vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III./.