Trieu Tien chi trich My-Han dien tap hai quan mo man tap tran chung hinh anh 1Trực thăng AH-64 Apache tham gia diễn tập tại Pocheon, Hàn Quốc ngày 22/9/2008. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhận định cuộc diễn tập mới đây của hải quân Mỹ-Hàn là mở màn cho việc nối lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn do Mỹ tiến hành tại Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 27/2, chỉ 2 ngày sau khi kết thúc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, quân đội Mỹ-Hàn đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển phía Nam của Hàn Quốc.

Tham gia cuộc diễn tập này có trực thăng UH-60 Black Hawk của Lữ đoàn Phòng không số 2 thuộc Sư đoàn Bộ binh số 2 của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) và tàu đổ bộ tấn công số 1 châu Á Dokdo của Hải quân Hàn Quốc.

[Quân đội Mỹ diễn tập hạ cánh trực thăng trên tàu chiến Hàn Quốc]

Giới chức Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập là một phần trong những hoạt động thường nhật của các phi công trực thăng thuộc USFK để được cấp chứng nhận được phép hạ cánh xuống các tàu đổ bộ của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp.

KCNA cho rằng Washington và Seoul đã tiến hành cuộc diễn tập nhằm vào các mục tiêu của Triều Tiên, tương tự như các cuộc tập trận vào tháng Năm năm ngoái, đồng thời coi hành động phối hợp với Mỹ trong cuộc tập trận này của Hàn Quốc là hiếu chiến.

Triều Tiên cảnh báo việc nối lại cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ đẩy tình hình Bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh, sau những động thái hữu nghị giữa 2 miền trong 2 tháng đầu năm nay.

Bình Nhưỡng cáo buộc Washington tìm cách làm chệch hướng và phá hoại tiến trình giảm căng thẳng trong quan hệ liên Triều.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tạm dừng các cuộc tập trận chung cho đến ngày 18/3, thời điểm kết thúc Paralympic mùa Đông PyeongChang ở Hàn Quốc.

Hiện xuất hiện nhiều thông tin về khả năng 2 nước này sẽ nối lại các cuộc tập trận chung vào tháng Tư tới.

Cùng ngày, liên quan đến việc Hàn Quốc cử đặc phái viên tới Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh hy vọng quyết định này sẽ góp phần làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ Trung Quốc tin rằng việc Mỹ và Hàn Quốc tạm hoãn cuộc tập trận chung đã giúp thiết lập các điều kiện dẫn tới đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ngày 1/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập tới kế hoạch cử một phái viên tới Triều Tiên.

Đặc phái viên Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên để đáp lại chuyến thăm của bà Kim Yo Jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Bình Nhưỡng tới tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang hồi tháng trước./.
(TTXVN/Vietnam+)