Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10/1 cho biết đã nhận được thư chính thức của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với nội dung đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại cấp chính phủ và đối thoại giữa Hội Chữ thập Đỏ hai nước trong thời gian "sớm nhất có thể".

Tân Hoa xã dẫn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong bức thư đã được chuyển tới Seoul qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, Bình Nhưỡng kêu gọi tiến hành đối thoại giữa hai bên.

Bức thư đề nghị hai bên tiếp xúc vào ngày 27/1 tại thành phố Kaesong - Triều Tiên để thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức các cuộc đối thoại cấp chính phủ giữa hai nước, đồng thời đề xuất tổ chức đàm phán giữa Hội Chữ thập Đỏ hai nước vào ngày 1/2 tại thành phố Munsan.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ mở cửa lại Văn phòng liên lạc của Hội Chữ thập Đỏ tại Panmunjom và Văn phòng đàm phán kinh tế tại Kaesong từ ngày 12/1.

Hàn Quốc lập tức bác bỏ đề nghị này. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-Joo tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận đề nghị chính thức trên của Triều Tiên."

Trước đó, cũng trong ngày 10/1, Seoul đã bác bỏ đề xuất đối thoại của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện "sự nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hóa"./.