Nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết Triều Tiên lần đầu tiên đã cho phép kéo cờ và cử quốc ca Hàn Quốc trên đất nước này.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên có động thái trên trong bối cảnh Bình Nhưỡng mời các lực sĩ cử tạ Hàn Quốc tham dự giải vô địch cử tạ Interclub và Asian Cup 2013 được tổ chức tại Triều Tiên. Nếu vận động viên Hàn Quốc đoạt huy chương vàng tại cuộc thi này, quốc kỳ Hàn Quốc sẽ được kéo lên và quốc ca của nước này cũng sẽ được cử hành tại Triều Tiên lần đầu tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn thể thao nước này gồm 41 thành viên, trong đó có 22 lực sĩ cử tạ cùng các quan chức, dự kiến đến Bình Nhưỡng vào tuần tới để tham dự giải đấu quốc tế này

Động thái hòa giải này của hai miền Triều Tiên cho thấy dấu hiệu tan băng trong quan hệ liên Triều tiếp sau thỏa thuận tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa tại thị trấn biên giới cùng tên của Triều Tiên và việc chuẩn bị cho cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

[Hai miền Triều Tiên nối lại đường dây nóng quân sự]

Theo Ban tổ chức giải, sự kiện thể thao diễn ra từ ngày 11-17/9 tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, sẽ thu hút khoảng 200 vận động viên đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Các vận động viên Hàn Quốc lần cuối cùng thi đấu trên đất Triều Tiên vào năm 2003, trong một sự kiện thi đấu bóng rổ và bóng đá liên Triều.

Hồi tháng 7 vừa qua, đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Triều Tiên cũng đã có mặt tại Hàn Quốc để tham dự giải Cup Đông Á, chuyến đi đầu tiên của họ đến Hàn Quốc kể từ năm 2005./.