Bản đồ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách các nhà báo được Chính phủ Hàn Quốc lựa chọn dự sự kiện dỡ bỏ cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vào tuần tới.

Một quan chức Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đã thông báo với phía Triều Tiên tên các nhà báo tới dự đưa tin về sự kiện trên thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom, song phía Triều Tiên chưa chấp thuận danh sách này.

Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên đột ngột hủy cuộc họp cấp cao với Hàn Quốc được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 16/5 vừa qua để phản đối cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào ngày 12/6 tới.

[Triều Tiên mời phóng viên Hàn Quốc giám sát lễ đóng cửa bãi thử]

Trước đó, hôm 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo sẽ triển khai việc đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri và tổ chức buổi lễ đánh dấu sự kiện này từ ngày 23-25/5.

Triều Tiên mời bốn phóng viên thuộc một hãng thông tấn cùng bốn phóng viên thuộc một hãng phát thanh truyền hình của Hàn Quốc dự sự kiện này, ngoài ra cũng mời giới truyền thông Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh dự sự kiện.

Cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri là nơi Triều Tiên đã thực hiện toàn bộ sáu vụ thử hạt nhân của nước này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá việc Triều Tiên quyết định xúc tiến dỡ bỏ cơ sở này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là "một cử chỉ rất sáng suốt và lịch thiệp"./.