Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo AFP, ngày 14/1, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, được coi là nơi sản xuất plutoni cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vẫn chưa hoạt động hết công suất.

Các chuyên gia ISIS đã phát hiện thấy một mô hình hoạt động hạn chế trong vài tuần, sau thời gian tạm ngừng hoạt động tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lý do của mô hình hoạt động này.

Những phát hiện này trái ngược với tuyên bố hồi tháng 9/2015 của Triều Tiên rằng toàn bộ các cơ sở tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon vẫn đang hoạt động bình thường. ISIS cũng phát hiện thấy những dấu hiệu chỉ ra rằng một máy ly tâm làm giàu urani được vận hành.

Từ năm 2007, Triều Tiên đã cho ngừng hoạt động lò phản ứng Yongbyon theo một thỏa thuận giải trừ quân bị đạt được tại các cuộc đàm phán sáu bên, song Bình Nhưỡng sau đó đã tiến hành cải tạo cơ sở này sau vụ thử hạt nhân thứ 3 năm 2013.

Giới chuyên gia nhận định khi hoạt động hết công suất, lò phản ứng Yongbyon có thể sản xuất khoảng 6kg plutoni/năm, đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân.

Bất kỳ dấu hiệu nào về việc Triều Tiên tái khởi động Yongbyon đều được theo dõi sát sao./.