Trieu Tien chuan bi cong cu san sang doi pho voi chinh sach cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này sẽ lưu giữ những hiểu biết của mình về hạt nhân, coi đó như một công cụ để sẵn sàng đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn của Mỹ chống Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã tuyên bố như vậy trong chuyến thăm Iran 3 ngày từ 7/8.

Báo chí Iran dẫn lời ông Ri Yong-ho nói trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani: “Vì chúng tôi biết rằng Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ chính sách thù địch của họ đối với chúng tôi nên chúng tôi sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của mình. Thật khó thỏa hiệp với Mỹ. Để thực hiện mục tiêu lớn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Mỹ nên thực hiện tốt những lời cam kết của mình, song nước này đã bác bỏ làm việc đó."

Những phát biểu của Ngoại trưởng Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh quan ngại đang gia tăng về sự bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” mà các nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng Sáu.

Hai bên đang đổ lỗi “kéo chân nhau” trong việc thực hiện thỏa thuận này./.
(Vietnam+)