Binh sỹ Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Lãnh tụ Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 14/8 dẫn nguồn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết, thông qua phân tích hình ảnh ảnh vệ tinh dân sự, dường như Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh vào ngày 9/9 tới.

Theo VOA, Công ty vệ tinh dân sự (Planet Labs Inc), công ty chuyên phân tích ảnh vệ tinh hàng ngày cho biết, qua phân tích ảnh vệ tinh chụp một phần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 10h54 ngày 11/8, nhiều dòng người được xếp thành các hình vuông tại Quảng trường Kim Nhật Thành.

[Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thử tên lửa vào ngày 9/9]


Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy đám đông tập trung ở trung tâm quảng trường Kim Nhật Thành, những người này được tập hợp thành hình các bông hoa có màu đỏ và vàng. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh không thể hiện rõ được quy mô cuộc duyệt binh lần này.

Cơ quan tình báo quân đội Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ đang tập trung làm rõ các động thái của Triều Tiên chuẩn bị cho lễ duyệt binh vào ngày 9/9 xung quanh khu vực sân bay Mirim ở thủ đô Bình Nhưỡng./.